เปิดความศรัทธา อาถรรพ์วังน้ำวน หน้าวัดพนัญเชิง

วันนี้ aorest ร้านพวงหรีด เสนอเรื่องจากกรณีเรื่องเรือล่ม บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรพิหาร จังหวัดอยุธยา ซึ่งมีความเชื่อว่าจุดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำใหญ่ทั้ง 2 สายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วก็แม่น้ำป่าสัก ซึ่งเมื่อแม่น้ำทั้ง 2 สายมาบรรสิ้นสุดกัน กำเนิดเป็นวังน้ำวน มีกระแสน้ำไหลแรงแรง ประกอบกับถ้าหากมีฝนตกเยอะแยะ หรือฤดูน้ำหลาก จุดนี้ก็จะเป็นจุดอันตราย ทำให้ที่ผ่านมาบริเวณนี้เกิดเหตุเรือล่มหลายครั้ง ซึ่งถึงแม้จะมีการคาดการณ์ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่ายังมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเลื่อมใสของราษฎรที่มั่นใจว่าจุดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นจุดอาถรรพณ์ด้วย

สำหรับเรื่องราวของอาถรรพณ์วังน้ำวนนี้ มีความเชื่อว่าจุดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นจะมีถ้ำใต้น้ำอยู่ ถ้าหากเรือผ่านตอนน้ำวนนี้ จึงควรจุดธูปบอกเล่า เป็นการขอผ่านทางให้สิ่งศักดาช่วยคุ้มครองปกป้อง เรือก็จะสามารถผ่านบริเวณจุดนี้ไปได้อย่างปลอดภัย

นายกฤษฎา บัวรังษี หัวหน้ากลุ่มงานท่องเที่ยว ที่ทำการการท่องเที่ยวแล้วก็กีฬาจังหวัดอยุธยา ได้พูดถึงเรื่องของถ้ำใต้น้ำวัดพนัญเชิงฯ ในรายการโหนกระแส ตอนวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ระบุว่า

ความเลื่อมใสเกี่ยวกับวัดพนัญเชิงฯ นั้น คนภายในพื้นที่เล่าต่อๆกันมาว่า เวลาไหว้หลวงพ่อโต พุทธรูปในอุโบสถ วัดพนัญเชิงฯ เมื่อเอาหูแนบพื้น ก็จะได้ยินเสียงราวกับมีโพรง หรือว่าถ้ำอยู่ข้างล่าง จึงเชื่อกันว่าข้างล่างมีถ้ำ แล้วก็มีโพรงตะไข้ใหญ่อยู่ข้างล่าง ซึ่งในหัวข้อนี้เป็นความเชื่อที่มาในลักษณะของความเป็นสิริมงคล โชคลาภ ไม่ได้เป็นความมั่นใจว่าจะมีผู้ใดกันเสียชีวิตตรงนั้น

แล้วก็เมื่อพูดถึงวัดพนัญเชิงฯ แล้ว ยังมีหนึ่งเรื่องเล่าที่เกี่ยวโยงกับวัดพนัญเชิงฯ คือเรื่องของพระนางสร้อยดอกหมาก โดยปรากฎในดงษาวดารเหนือ ที่ได้มีการพูดถึงพระนางสร้อยดอกหมาก ไว้ในเรื่องของพระเจ้าสายน้ำผึ้งว่า

พระนางสร้อยดอกหมาก เป็นพระธิดาบุญธรรมของพระเจ้ากรุงจีน ประสูติจากจั่นหมาก พระเจ้ากรุงจีนได้ทรงชูลูกสาวของพระองค์ให้เป็นพระอัครมเหสีของพระเจ้าสายน้ำผึ้ง โดยทั้ง 2 เข้าพิธีการอภิเษกกัน ก่อนที่พระเจ้ากรุงจีนจะทรงจัดสำเภาให้พระเจ้าสายน้ำผึ้ง แล้วก็พระนางสร้อยดอกหมากได้เสด็จกลับกรุงศรีอยุธยา

เมื่อเดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าสายน้ำผึ้งได้เสด็จเข้าวังก่อน แล้วก็ส่งคนรับมาพระนางสร้อยดอกหมากเข้าวัง แต่พระนางสร้อยดอกหมากนั้น อยากให้พระเจ้าสายน้ำผึ้งมารับด้วยพระองค์เองเมื่อไม่เห็นพระองค์จึงไม่ยินยอมเสด็จ ประกอบกับที่พระเจ้าสายน้ำผึ้งได้ทรงบอกหยอกในเชิงว่าไม่มาก็อยู่ตรงนี้ พระนางกำเนิดความเข้าใจผิด แล้วก็ความน้อยใจ จึงทรงกลั้นใจจนถึงตาย พระเจ้าสายน้ำผึ้งจึงโปรดฯ ให้สร้างศาลขึ้นเพื่อนึกถึงพระนางสร้อยดอกหมากที่จากไป

สำหรับ ศาลพระนางสร้อยดอกหมาก หรือศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตั้งอยู่ข้างในบริเวณวัดพนัญเชิงฯ จังหวัดอยุธยา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผู้คนนิยมไปขอพรในเรื่องต่างๆทั้งขอพรความรัก การงาน การบรรลุผล แล้วก็เงินทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.